Quận sách cũ ở Tokyo “thịnh vượng” trong thời đại trực tuyến

 

Quận Jinbōchō của Tokyo đã là trung tâm của các hiệu sách cũ từ cuối thế kỷ 19. Việc thành lập một số trường đại học ở khu vực Kanda vào thời Minh Trị (1868-1912) là bước khởi đầu giúp Jinbocho dần phát triển.
Chặng đường lịch sử
Năm 1889, tuyến đường sắt chính Tokaido được mở cửa, nối Shinbashi, Tokyo và Kobe, đồng thời giúp hoạt động buôn bán sách cũ tại đây nhộn nhịp hơn. Tuy nhiên, trận hỏa hoạn lớn năm 1913 ở Jinbocho đã khiến nhiều hiệu sách phải di dời dọc theo tuyến đường Yasukuni-dori.

 

 

Dù chịu nhiều thiệt hại và khó khăn khi di dời, ngành sách ở Jinbocho cũng có một cơ hội kinh doanh mới khi thư viện một số trường đại học và các cơ sở giáo dục cũng bị phá hủy trong vụ cháy, dẫn đến cần một nguồn sách lớn trong quá trình xây dựng lại.
Đến năm 1923, trận động đất lớn Kanto đã tàn phá Tokyo nhưng cũng góp phần vào sự phát triển của ngành kinh doanh sách cũ. Trong khi các cửa hàng bán sách mới, nhà phân phối, công ty in ấn và nhà máy giấy phải mất thời gian để phục hồi thì kho sách cũ vẫn được lưu trữ khắp toàn quốc và có thể được đưa từ Osaka và các nơi khác đến Tokyo. Các cơ sở giáo dục cần xây dựng lại kho sách và nhu cầu về sách cũ tăng đột biến.

Tiền thân của Hiệp hội Buôn bán Sách cũ Tokyo ngày nay được thành lập vào năm 1920, liên tục tổ chức các phiên chợ hầu như hàng ngày để các thành viên trao đổi nguồn sách và phần nào quyết định giá sách. Sau đó mọi thứ khó khăn khi chiến tranh nổ ra.
Ngành sách cũ lại phát triển tốt trong thời kỳ hậu chiến do nhiều quý tộc sa sút phải bán đi các loại đồ cổ, sách cổ hay tài liệu độc bản. Chương trình cải cách giáo dục cũng dẫn tới việc thành lập gần 200 trường đại học mới vào năm 1949 và kéo theo nhu cầu lớn về sách cũ.

Bước đường phát triển
Ngành sách cũ Nhật Bản dần chuyển sang chuyên môn hoá vào đầu những năm 1970
Khi nền kinh tế bong bóng của Nhật Bản sụp đổ vào đầu những năm 1990, ngành xuất bản, bao gồm cả kinh doanh sách cũ, vẫn đạt mức tăng trưởng vượt bậc. Nhưng từ những năm 1990 trở đi, Internet phát triển đã ghi nhận ​​sự xuất hiện của Amazon và các nền tảng thương mại trực tuyến khác, điều khiến doanh thu của các cửa hàng truyền thống sụt giảm nhanh chóng.
Ngoài bán tại cửa hàng hoặc trên trang web, họ cũng tổ chức các phiên giao dịch cho các chủ hiệu sách với đa dạng đầu sách từ sách Nhật Bản, sách nước ngoài hay những sự kiện tập trung vào một số thể loại cụ thể như manga.Hàng năm, các phiên chợ sách cũ lớn cũng được tổ chức ở Jinbocho vào mùa xuân và mùa thu. Đặc biệt, đường phố nơi đây nhộn nhịp nhất trong Lễ hội sách cũ Kanda từ tháng 10 đến tháng 11.

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00