Tsundoku: về việc mua nhiều sách hơn bạn có thể đọc

 

Tsundoku (tạm dịch: chồng sách để đấy) giải nghĩa là một chồng sách truyện chất đống mà không động tới. Đây là từ lóng, xuất hiện vào thời kỳ Minh Trị (1868–1912). Về từ nguyên, Tsundoku là từ ghép giữa tsunde-oku (chất đống lên và để đó) và dokusho (đọc sách).

Dù vậy cũng có rất nhiều cách lý giải, có người cho rằng như vậy cũng gây ra nhiều vấn đề liên quan đến không gian sống, chật chội và đôi khi rất tốn công sắp xếp, lau dọn… Dù vật theo  A. Edward Newton, tác giả, nhà xuất bản và nhà sưu tập 10.000 cuốn sách:

“Ngay cả khi không thể đọc được, sự hiện diện của những cuốn sách có được vẫn tạo ra một cảm giác ngây ngất đến nỗi việc mua nhiều sách hơn mức một người có thể đọc chẳng khác gì tâm hồn vươn tới vô tận.”

 

Quay trở lại với câu chuyện ban đầu, có lẽ sự hiện diện của sách in góp phần không nhỏ cho việc thúc đẩy khát khao được đọc sách của con người. Những cuốn sách in màu, là một trong những nguyên nhân chính làm tăng doanh số cho các nhà sách tại Mỹ và Anh. Và có lẽ, chính bởi việc chúng ta không có đủ thời gian đọc sách, đã trở thành động lực thúc đấy chúng ta mua nhiều sách hơn nữa.
Nhà văn người Anh Jeanette Winterson,

 

“Sưu tầm sách là một nỗi ám ảnh, một nghề, một căn bệnh, một thứ nghiện, một đam mê, một điều ngớ ngẩn, và cũng là số phận. Chứ nó không chỉ còn là sở thích đơn thuần nữa rồi. Ai mua sách, rồi sẽ lại mua nữa, mua mãi.”

Tất nhiên, trong kỷ nguyên kỹ thuật số, cùng với sự phát triển của các kênh phân phối hàng qua mạng, thì hiện tượng “Tsundoku” không chỉ xuất hiện với sách, mà còn với nhiều mặt hàng khác nữa.
Hơn nữa không chỉ rất in, người ta còn có thể sưu tập không ít bản mềm, file âm thanh sách nói… đó cũng là phương pháp giúp giảm thiểu các vấn đề về không gian, sắp xếp.

 

 

 

Scroll to Top